Khám Phá Tất Tần Tật Về Luật Penalty Trong Bóng Đá

Khám Phá Tất Tần Tật Về Luật Penalty Trong Bóng Đá

Luật Penalty như thế nào chắc hẳn nhiều người đang rất tò mò. Khi nào thổi phạt Pen, quy định xử lý ra sao? Trong bài viết này W88 sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi để anh em có được câu trả lời chính xác nhất, theo dõi ngay nhé!

Giới thiệu về Penalty trong bóng đá

Penalty hay Pen chính là hình phạt dành cho cầu thủ vi phạm lỗi nghiêm trọng và đối phương được hưởng quả Pen đó trên chấm 11m. Theo luật Penalty, cầu thủ bị phạm lỗi trong khu vực 16m50 sẽ nhận được quả đá phạt đền. Chính nhờ những quả phạt đền này đem lại cơ hội chiến thắng cực kỳ cao.

Khi thực hiện quả Pen sẽ có tác động lớn đến tinh thần của đối thủ. Thế nhưng nếu một khi bỏ lỡ cơ hội này thì quả thực vô cùng đáng tiếc. Việc thực hiện cú sút Penalty vô cùng áp lực đối với người thực hiện. Bởi lẽ trong cú đá này còn có rủi ro nên cần thật bình tĩnh và tập trung.

Giới thiệu về Penalty trong bóng đá
Giới thiệu về Penalty trong bóng đá

Khi nào bị thổi phạt đá Penalty?

Theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới và luật Penalty nếu cầu thủ vi phạm các lỗi sau đây thì sẽ chịu quả Pen. Cụ thể:

Phạm lỗi trong vòng cấm địa

Đối với sân thi đấu 11 người, vòng cấm địa là vòng 16m50. Nếu như các chân sút phạm các lỗi như dưới đây bị trọng tài thổi phạt. Đó là:

Cố tình dùng tay chơi bóng để ngăn cản đối phương (ngoài trừ thủ môn). Tình huống này bị trọng tài thổi phạt và chỉ tay về phía chấm phạt đền.

Nếu như bóng không may chạm đúng vào tay cầu thủ theo cách bị động vẫn bị thổi phạt theo đúng luật Penalty. Bởi trong vòng cấm các chân sút cần phải khép tay lại để tránh những trường hợp rui ro bóng chạm vào tay. Hơn nữa, chính cầu thủ đó cũng sẽ bị nhận một thẻ vàng.

Cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm địa

Theo luật Penalty nếu chân sút phạm lỗi trong vòng cấm địa 16m50 thì đội tuyển đó sẽ bị chịu phạt. Một vài lỗi như kéo, đẩy, ngáng chân, cản người cố ý,…sẽ bị nhận quả đá Pen.

Đây là những lỗi cực kỳ nghiêm trọng khi xảy ra tại vòng cấm địa. Trường hợp cố tình ngăn cản bằng những hành vi như trên sẽ dẫn tới quả sút Penalty.

Hơn nữa, cầu thủ phạm lỗi đó cũng sẽ nhận lấy tấm thẻ đỏ hoặc thẻ vàng tùy vào tình huống nghiêm trọng hay không. Khi có những hành vi vi phạm trên đây sẽ bị trọng tài thổi còi và chỉ tay về chấm phạt đền. Điều này có nghĩa đối thủ được hưởng cú sút Penalty tại thời điểm đó.

Khi nào bị thổi phạt đá Penalty?
Khi nào bị thổi phạt đá Penalty?

Tìm hiểu về cách đá Penalty

Cần nắm chắc luật Penalty để thực hiện chính xác cú sút phạt đền này. Cụ thể, các cầu thủ có thể thực hiện sút thông thường hoặc phối hợp cùng đồng đội của mình. 

Đá Pen thông thường

Theo luật Penalty thì trái bóng được đặt ở vị trí chính giữa cách khung thành 11m. Tất cả cầu thủ trên sân đứng cách vị trí chấm phạt đền ít nhất là 9,15m. Bên được hưởng sẽ đưa ra một cầu thủ để thực hiện cú sút này. Thủ môn đứng ở giữa khung thành trên vạch vôi và tuyệt đối không được di chuyển trước khi bóng được đá nếu không bàn thắng sẽ được thực hiện lại.

Ngay sau khi trọng tài thổi còi, cầu thủ sẽ thực hiện cú sút và khi lăn qua vạch vôi được tính là thắng. Ngay sau đó các chân sút khác có thể vào vòng cấm để chơi tiếp.

Thường những quả đá Pen này sẽ tạo nên bàn thắng. Tuy nhiên, có những tình huống thủ môn chơi xuất sắc đẩy được bóng ra ngoài hay có thể bóng đập vào cột ngang, dọc. Khi này các cầu thủ bên ngoài được tham gia nhằm mục đích ghi bàn.

Luật Penalty đá phối hợp

Đá phối hợp có nghĩa là chân sút thực hiện cú đá sẽ chuyền nhẹ bóng về phía trước, người tiếp theo chạy đến để sút nhằm tạo nên bàn thắng. Tuy nhiên, cầu thủ thực hiện cú đá thứ hai đó vẫn phải đứng cách chấm phạt đền ít nhất 9,15m.

Cách thực hiện đá Pen này đã từng xuất hiện lần đầu ở trận đấu giữa đội tuyển Northern Ireland đấu vs Bồ Đào Nha năm 1957. Tại vòng loại World Cup giữa Bỉ vs Iceland cũng từng tiến hành đá phạt đền theo cách này.

Tìm hiểu về cách đá Penalty
Tìm hiểu về cách đá Penalty

Khám phá luật Penalty mới nhất 

Luật này được sử dụng trong các trận bóng đấu loại trực tiếp sau khi đã chơi ở hiệp chính 90 phút và hiệp phụ. Khi không phân định được thắng thua sẽ tiến hành theo cách này. Sau này có sự thay đổi khi thực hiện cú sút Pen và các quy định xử phạt lỗi như sau:

Thực hiện sút Penalty theo luật mới

Cần tuân thủ đúng quy định, luật Penalty trong mỗi trận đấu nhằm đảm bảo tính công bằng. Việc thực hiện cú sút Pen đúng với các quy định sau:

 • Trọng tài sẽ xác nhận chân sút được chỉ định thực hiện cú sút phạt đền. Khi này chỉ có cầu thủ, thủ môn và trọng tài mới được phép đứng trong vòng cấm.
 • Trái bóng được để đúng ở trên chấm phạt 11m và thủ môn khi bắt bóng phải đứng giữ khung thành ở trên vạch vôi.
 • Khi tiếng còi cất lên từ trọng tài thì chân sút đó mới được thực hiện cú đá phạt.

Một vài quy định xử phạt các lỗi sút penalty

Theo luật Penalty khi các cầu thủ thực hiện cú đá Pen sẽ xảy ra một số lỗi như sau:

 • Trước khi thực hiện cú sút có những chân sút chạy vào vòng cấm.
 • Thủ môn di chuyển trước khi cầu thủ tiến hành cú đá phạt đền.
 • Cầu thủ chạm bóng 2 lần trong khi bóng chưa chạm đến những chân sút khác.
 • Chân sút được chỉ định đá nhưng không thực hiện mà thay bằng cầu thủ khác.
 • Cầu thủ bên đội bị chịu quả Penalty lao vào ngăn cản cú sút.

Quy định luật Penalty xử lý các lỗi ở cầu thủ, đó là:

 • Nếu cả hai phạm lỗi, quả đá đó được thực hiện lại.
 • Phát sinh do lỗi của bên phòng ngự cần phải đá lại nhưng khi bóng đã vào lưới sẽ được tính là thắng.
 • Bên được hưởng Pen mắc lỗi nếu có bàn thắng sẽ đá lại hoặc sẽ bị phạt  gián tiếp ở thời điểm đó.
Khám phá luật Penalty mới nhất 
Khám phá luật Penalty mới nhất

Một vài điều cần lưu ý khi thực hiện đá Penalty

Như vậy ắt hẳn anh em đã hiểu rõ về luật Penalty như thế nào. Khi tiến hành đá Pen cần chú ý những điều quan trọng như sau:

Không làm động tác giả khi sút bóng

Đối với chân sút khi thực hiện cú sút Pen chỉ được làm động tác giả khi đang chạy đà. Còn khi đã kết thúc quá trình chạy và thực hiện cú sút thì tuyệt đối không làm động tác giả. Việc cố tình phạm luật sẽ bị nhận 1 thẻ vàng và đá lại.

Cầu thủ sút Pen không chạm bóng lần hai

Không được chạm bóng lần thứ hai nếu như bóng chưa chạm vào chân cầu thủ khác. Dù cả trường hợp bóng đập vào xà ngang, cột dọc cũng không được chạm.

Các chân sút đứng cách khung thành tối thiểu 9,15m

Các cầu thủ trong đội có thể phối hợp với nhau để tạo nên bàn thắng nhưng cần kết hợp thật khéo léo. Người thực hiện cú sút theo như luật Penalty quy định có thể đẩy cho người khác đá về khung thành. Tuy nhiên, tất cả cầu thủ có mặt trên sân đấu cần đứng xa khung thành 9,15m.

Chú ý đến các lỗi khi đá phạt Pen

Khi thực hiện đá phạt đền, đội đối thủ có lỗi trước khi bóng được đá thì đội bên kia được đá lại trong trường hợp bàn thắng không được công nhận.

Trường hợp cầu thủ đội đối phương bị phạm lỗi khi đá phạt cần đá lại và không công nhận bàn thắng. Khi cả hai bên phạm lỗi sẽ thực hiện lại cú sút đó.

Lời kết

Qua bài viết TIN THỂ THAO được W88 chia sẻ trên đây mong rằng anh em hiểu rõ về luật Penalty như thế nào. Việc hiểu rõ về quy tắc trong Pen cũng sẽ giúp anh em tham gia dễ dàng vào các ván kèo cược hơn.